top of page

00Di Sản

 

Ngọn lửa khởi nguồn nên sự sống và cũng là thứ đưa chúng đến sự lụi tàn. Máu cũng tương tự nhưng thường được nhắc đến trong chiến tranh. Nó đại diện cho sự hy sinh và mang đến nỗi khiếp sợ cho bất kỳ ai khi nó được xướng tên.

 

Quỷ Thánh- kẻ được mệnh danh là chúa cứu thế của Vạn loài Phi nhân. Thế nhưng trong mắt con người thì hắn lại là một kẻ hủy diệt, là con quỷ mạnh nhất mà nhân loại đã từng đối đầu. Đại diện cho ngọn lửa, hắn đã thiêu rụi toàn bộ những gì nhân loại đã gây dựng nên để chấm dứt một triều đại mà họ đã thống trị hàng ngàn năm, ghi tên mình trong lịch sử vạn vật, nhưng nó đã bị dập tắt bởi máu của chính hắn ta. Một lãng khách chỉ với một đường kiếm đã thổi bay ngọn lửa mà Quỷ Thánh đã châm ngòi và duy trì trong suốt hàng chục năm qua, niềm hy vọng và kiêu hãnh của Phi Nhân bỗng chốc bị dập tắt bởi một kẻ vô danh

 

“Chiến tranh là những chuỗi bất công và sự tận cùng của nó là sự công bằng”

 

Hàng chục năm sau đó mọi thứ tái sinh như quy luật tuần hoàn, tàn lụi của cái cũ cũng là sự khởi đầu cho cái mới, đã rất lâu sau điều kì diệu lạ lùng ấy con người đã trở nên khiêm tốn hơn, họ không còn cái nhận thức mình không phải là trung tâm của vũ trụ mà cũng như những sinh vật khác. Cơn ác mộng mang tên Quỷ Thánh luôn nhắc cho họ biết mình là ai đang ở đâu trên thế giới này, vẫn còn đó những kẻ u mê mù quáng, ảo tưởng với sức mạnh của mình nhưng điều đó đã trở thành thiểu số, điều quan trọng là thế giới giờ đây đã trung hòa, muôn loài sống bình đẳng nhờ vào cái thứ di sản ấy. Di sản của Quỷ Thánh hay nói đúng hơn là cuộc chiến dành lại những gì mà Phi Nhân đã tự tay đánh mất, yêu quái hay là yêu ma đã không còn thay vào đó là khái niệm kẻ xấu và người tốt. Một trong những định nghĩa kẻ xấu được cho là kẻ chỉ biết sống cho bản thân mình mà quên đi những kẻ khác, sống vô cảm và không có tính cộng đồng, những kẻ đó hầu hết đều bị ghẻ lạnh, sống biệt lập không có ai giao tiếp. Câu chuyện này cũng có một kẻ xấu như thế…

 

Tại một vùng đồng bằng cách xa khu dân cư tập trung khoảng năm dặm, nơi mà mọi thứ trở nên tĩnh lặng, điểm cuối thị trấn là những cánh đồng lúa. Ở đây dân cư thưa thớt so với nơi thành thị hào nhoáng, ta chỉ có thể nghe được tiếng cây cỏ được đung đưa bởi gió. Bên cạnh những đồng lúa là một khu rừng mọc trên núi, tiến sâu vào một chút người ta sẽ thấy có một ngôi nhà tranh, tuy nghèo nàn nhưng sạch sẽ gọn gàng. Người dân ở trong vùng ít ai ghé thăm ngôi nhà này thậm chí là không dám lui tới bởi vì họ biết trong đó có một kẻ xấu với cái tên là Trần Nhật Quang và không ai biết hắn ta từ đầu tới. Vào một buổi sáng tinh sương ở trên sườn núi, một nhóm người đi hái thuốc phát hiện hắn đang ngồi dựa vào tảng đá, người bê bết máu đang ôm một đứa trẻ sơ sinh chưa đầy tháng. Ban đầu họ nghĩ đó là một người bị nạn nhưng sau hành động bạo lực mà hắn vô tình gây ra đã làm họ nghĩ ngay đến việc đó là một kẻ xấu, hắn thật ra vẫn rất khỏe mạnh và trên người không có một chút thương tích nào. Bẻ gãy tay của một người chỉ vì anh ta chạm vào đứa bé, luôn miệng tìm cách đuổi người ta đi và không cho ai được lại gần, chính vì vậy mà họ sợ hãi mà bỏ đi hết. Cũng chính tại chỗ ấy hắn ta đã dựng nên ngôi nhà cho riêng mình, điều này khiến phần đông người dân thấy khó chịu và tỏ vẻ không muốn chứa chấp nên đã nhiều lần tìm cách đuổi đi. Già làng thì cảm thấy không cần thiết bởi vì Trần Nhật Quang vốn cũng chẳng làm hại đến ai, cụ thể hơn là ông ta cũng biết con người của hắn ta thực sự không đáng sợ như người dân vẫn lên án, chẳng qua là có nỗi khổ nào đó không muốn chia sẻ cho ai khác biết. Một số người còn tìm cách đốt nhà của hắn hay nói đơn giản hơn là dùng bạo lực nhưng mà quỷ tha ma bắt, kẻ này không những giỏi võ mà còn biết phép thuật, thần thông quảng đại đến mức dù làm cách nào cũng không thể tiến được đến cái cổng nhà. Mọi sự xua đuổi cứ thế diễn ra qua ngày này đến ngày khác cho đến khi vào mùa trổ lúa, Già Làng bất ngờ đến xin được gặp mặt Trần Nhật Quang, ông ta khẩn cầu hắn sử dụng tài nghệ của mình để giúp người dân ở đây, đổi lại sẽ không ai đến làm phiền hắn nữa. Chả là vùng này có một con chuột khổng lồ sống ở trong rừng sâu phía sau nhà Trần Nhật Quang, cứ mỗi vụ lúa là người dân phải cống cho nó một nửa sản lượng của mình, mà không phải lúa chín, lúa trổ đòng nó mới chịu, mỗi khi lúa đến thì con gái cũng là lúc mà người dân phải cắt đi một nửa cánh đồng để biếu cho nó thỏa mãn cơn đói, thấm thoát cũng được năm năm rồi, được mùa thì không nói nhưng mất mùa thì chắc chắn là đói, làm không đủ ăn chứ đừng nói dư dả. Trần Nhật Quang nhận lời ngay mà không cần đắn đo, ngày mà hắn ta dẫn con chuột từ trong rừng ra trình người dân cũng là ngày chính thức chuỗi ngày phiền phức chấm dứt.Vốn nó là một con chuột hiền lành, bị lạc đàn trong chuyến di cư nên phải tá túc ở vùng này và sống tạm bợ khổ nhọc tìm nguồn thức ăn, mặc dù nó chỉ là một con vật nhưng Trần Nhật Quang cũng có thể biết được hoàn cảnh của nó thông qua hang ổ mà nó trú ẩn.

 

 

Nói qua cũng phải nói lại, nhờ có sự đáng sợ của nó mà người dân ở đây đã bỏ luôn cái việc săn bắt mà tập trung cày cấy, muông thú trong rừng biết ơn đến mức tôn nó lên làm vua và cũng vì vậy mà Trần Nhật Quang không thể ra tay giết nó được, đơn giản là muốn giết thì phải bước qua xác mấy trăm mạng từ rắn rết cho đến mấy con thú hiền lành như Sao La. Sự trung thành là một điều xa xỉ, tuy vậy điều đó khiến cho những con thú trong rừng đoàn kết lại với nhau tạo nên một phẩm chất vô giá, có mấy ai trong số những kẻ bên ngoài kia làm được điều này hay sự bội tín mới là điều họ đang làm hàng ngày ? Có lẽ chỉ trong chính bản thân mỗi con người mới có thể trả lời được..

 

Hết Chương 1

bottom of page